• Single Content

  Vì sao chè Tân Cương của Thái Nguyên là ngon nhất

  Đất trời đã dành tặng cho Thái Nguyên một hương vị vô cùng quyến rũ, khó quên đó là vị thơm, ngọt của chè Tân Cương Thái Nguyên. Nhờ có hương vị đặc biệt ấy mà chúng đã trở thành đệ nhất danh trà trong lòng những người mê mẩn trà Thái Nguyên. Vậy vì sao chè Tân Cương của Thái Nguyên lại là ngon nhất?

  Chè Tân Cương Thái Nguyên làm mê mẩn người thưởng thức

  Vùng đất Tân Cương phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây chè

  Khu trồng chè của Tân Cương được người dân trồng trên đồi với độ cao khoảng 1200m so với mực nước biển, xung quanh là dãy núi Tam Đảo. Nó giống như một tấm bình phong khổng lồ, che chắn ánh nắng của mặt trời gay gắt từ phía Tây, hay giống như một màng lọc tự nhiên của hệ sinh thái, nhiệt độ trung bình nơi đây là 22 đến 23 độ C, mỗi năm lượng mưa dao động từ 2000 – 2500 mm. Với khí hậu ôn hòa như vậy rất phù hợp với sự phát triển của cây chè và cho ra đời những sản phẩm vô cùng quý giá mang thương hiệu “Chè Tân Cương Thái Nguyên”.

  Sở hữu kinh nghiệm và chăm sóc chè lâu năm

  Cây chè có mặt ở vùng đất Tân Cương Thái Nguyên khoảng năm 1923 do chính ông Đội năm trồng và phát triển. Về sau ông được người dân tôn là ông tổ của chè Tân Cương. Trải qua nhiều thế hệ thì cây chè Tân Cương ngày càng phát triển và khẳng định vị trí của mình trong lòng người yêu thích.

  Các cụ ta thường có câu “chăm hay không bằng tay quen”, có rất nhiều năm trồng và chăm sóc chè, người dân nơi đây đã nắm bắt được khí hậu, môi trường sinh thái, sự phát triển của cây chè, đúc kết ra được kinh nghiệm cũng như cách chăm sóc chè. Trải qua rất nhiều giai đoạn dầm mưa, dãi nắng, ngày đêm thức trắng sao chè, vô cùng khó nhọc, vất vả để có sản phẩm tốt đến tay người sử dụng. Đó chính là niềm vui của người dân nơi đây và đó chính là cuộc sống của họ. Những kinh nghiệm trồng và chăm sóc chè giống như một kho báu mà họ cất giữ để truyền lại cho con cháu nối tiếp công việc vô cùng ý nghĩa này.

  Chè Tân Cương Thái Nguyên được trồng và chăm sóc cẩn thận

  Có bí quyết sao và lên hương chè khác biệt

  Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra sản phẩm chè Tân Cương “đệ nhất danh trà” đó chính là bí quyết sao và lên hương.

  Sao chè là giai đoạn tưởng chừng như lặp lại, tuy nhiên cái khó là điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lý, ở giai đoạn này không hề có máy móc, thiết bị nào hỗ trợ cả mà chỉ có thể dựa vào sự cảm nhận của chính đôi tay của mỗi nghệ nhân. Mỗi một nghệ nhân nơi đây họ đều có sự cảm nhận riêng về nhiệt độ khi sao, nên chúng ta dễ bắt gặp những sản phẩm chè ngon của mỗi gia đình. Và đây cũng là điểm khác biệt để tạo nên dòng sản phẩm chè Tân Cương mang nhiều hương vị khác nhau.

  Còn giai đoạn lên hương chè là bước sau khi chè đã sao xong và sẽ quay chè thêm một chút thời gian giúp chè thơm hơn, đồng thời sẽ có mùi cốm non, cánh chè xanh hơn nhìn tươi hơn. Đây cũng là phần khó nhất, đòi hỏi người làm chè phải thật khéo léo tỉ mỉ, tập trung cao độ. Lên hương chè nó cũng giống như việc trang điểm của người phụ nữ vây, ai biết cách trang điểm sẽ đẹp hơn và ngược lại. Chính vì thế mà bí quyết lên hương chè của người dân nơi đây cũng là sự khác biệt mà không nơi đâu có được.

  Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin lý giải vì sao chè Tân Cương Thái Nguyên lại ngon đến vậy. Hy vọng các bạn sẽ chọn mua cho mình và gia đình những sản phẩm chè Tân Cương chất lượng, tươi ngon nhất. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

  Để lại bình luận