• Single Content

  Trà thái nguyên ướp hoa sen

  Trà sen hay chè sen là tên gọi chỉ loại trà ướp hương sen. Trà sen trở thành một tinh thần đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, hoa sen: “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” mang nhiều ý nghĩa triết học và nhân sinh cao quý, là biểu tượng về sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt. Chính bởi mang nhiều ý nghĩa sức sống, sự thanh tao mà Hoa Sen đã trở thành quốc hoa của Việt Nam.

  Không gian thưởng trà cổ truyền xưa nói chung và uống trà sen nói riêng cũng đều chọn phong cảnh nên thơ hữu tình, một không gian thoáng đãng, gió thổi mênh mang, có bóng cây, hoa lá, chim muông. Nếu đêm thì cũng trăng thanh gió mát, bên mảnh chiếu hay sập tre cùng nhâm nhi chén trà hàn huyên tâm sự, ngắm cảnh làm thơ.

  Để có được những ấm trà ngon đậm đà như trà thái nguyên đã là cả một sự kỳ công từ trồng chè, hái chè, sao vò, đóng gói…thế nhưng để có được ấm trà ướp hương sen lại cả là một quá trình tinh tế hơn nữa.

  Muốn có chè thái nguyên ướp hương sen ngon phải chọn những loại chè ngon nhất như chè thái nguyên nõn tôm cho nước trà xanh sánh vàng óng, vị chát dịu ngọt hậu, cánh chè thái nguyên nhỏ xíu cong như móc câu.

  Chọn hoa sen để ướp chè phải đúng loại sen ở đầm Đồng Trị, Thuỷ Sứ, làng Quảng Bá, Hồ Tây bởi hoa sen ở đây đặc biệt hơn những vùng khác, bông sen to lại nhiều cánh hoa (người xưa gọi là bách hoa – trăm hoa), hương thơm cũng đậm hơn. Trà sen tây hồ được biết đến như một sự thăng hoa trong nghệ thuật pha trà và thưởng trà của người Hà Thành. Từ hàng trăm năm trước, thứ trà sen hảo hạng này chỉ dành để dâng tiến vua quan và những bậc quyền quý, nhưng ngày nay, bằng sự cần mẫn và tâm huyết của những người làm chè, người tiêu dùng đã có trà sen để tiếp khách tri âm hoặc dùng làm quà biếu gói trọn hương vị đất Hà Thành.

  Trà thái nguyên ướp sen có nhiều cách làm khác nhau mà mỗi cách là bí quyết riêng của người nghệ nhân, thông thường người xưa đến nay ướp trà chọn hoa sen phải hái trước lúc bình minh. Bông sen còn đẫm sương được tách lấy phần hạt gạo rồi rải đều, cứ một lớp trà một lớp gạo sen. Sau cùng phủ một lớp giấy bản. Ướp như vậy liên tục 5-6 lần, mỗi lần ướp xong lại sấy khô rồi mới ướp tiếp. Công phu là thế nên một ấm trà sen có thể uống hàng chục tuần trà. Nước trong rồi, hương sen còn ngan ngát.

  Một cách ướp trà thái nguyên khác cũng độc đáo không kém là khi hoàng hôn dải nắng vàng lên mặt hồ sen, các thiếu nữ chèo thuyền ra chọn những bông sen đang còn hé nụ lén bỏ vào một dúm trà nhỏ. Sớm hôm sau khi ánh bình chưa chạm tới chúng thì các thiếu nữ lại chèo thuyền ra lấy lại những dúm trà đó. Trà rất thơm hương tự nhiên của đất trời trong suốt đêm dài. Nước pha trà cũng được hứng từ những lá sen còn đọng sương sớm. Đây chính là thiên cổ đệ nhất trà.

  Ngày nay những đầm sen để ướp trà cũng ngày càng hiếm, giữa thành phố hiện đại, làng quê cũng dần đô thị hóa thì để ướp trà theo cách người xưa là điều thật khó, nhưng nếu có thời gian khách uống trà cũng có thể tự làm trà ướp sen bằng cách chọn mua những bông sen tươi mới hái từ sáng sớm của những cô hàng hoa về bỏ chè vào trong bông hoa, khép kín lại cánh và bọc lá sen bên ngoài bông sau đó buộc chặt và cắm cành hoa vào nước để trong ngày đến chiều tối hoặc sáng hôm sau sẽ có được ấm trà với hương sen thơm dịu ngát.  

  Sự hòa quyện tinh tế giữa vị thanh khiết của những giọt sương mai đọng trên lá sen mỗi buổi sáng với vị chát ngọt của những búp chè thái nguyên ngon ngậm đầy hương sen sau nhiều đêm trường ủ kín đã mang đến cho những người thưởng thức cảm giác đam mê khó tả. Thưởng thức trà thái nguyên ướp sen Tây Hồ, cũng là một cách để tĩnh tâm và cho lòng thư thái trở lại sau những bề bộn lo toan của cuộc sống thường nhật.

  Trà thái nguyên ướp sen Tây Hồ - Tân Cương Xanh

  Hiện tại Công ty Tân Cương Xanh có bán sản phẩm trà thái nguyên ướp hương sen để phục vụ nhu cầu của nhiều ẩm khách thích uống trà sen, trà sen của Tân Cương Xanh được sản xuất bởi những búp chè nõn tôm, chè 1 tôm 1 lá, 1 tôm 2 lá ngon nhất ướp hoa và lá sen tự nhiên cho hương thơm dịu mát chắc chắn sẽ làm thỏa mãn đam mê uống trà của nhiều khách mê chè.

  Tân Cương Xanh - hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng

  https://tancuongxanh.com/mua-che-thai-nguyen-ngon-o-ha-noi-o-dau

  Bình luận (4)

  • Ngọc Anh
   Ngọc Anh
   19 06 2021

   Trà xanh nước, thơm cốm, đậm vị, tư vấn nhiệt tình

  • Nguyễn Thùy
   Nguyễn Thùy
   19 06 2021

   Trà sen là một loại trà ướp hoa truyền thống của VN ta, đặc biệt trà ướp sen Hồ Tây cho hương và vị đặc trưng nhất. Trà ngon, rất nên mua về để thưởng thức.

  • NGUYỄN THẢO
   NGUYỄN THẢO
   19 06 2021

   Trà rất thơm ngon, tôi hay bị mất ngủ , uống trà ướp sen này của công ty này rất tốt, giấc ngủ sâu, tinh thần sảng khoái. Yên tâm nhất là trà sạch. Công ty và hệ thống trà uy tín, lâu năm.

  • Linh Y
   Linh Y
   19 06 2021

   Trà sen thơm dịu, hậu sau, nước xanh, uống trời hè thích hợp

  Để lại bình luận