• Single Content

  Trà Thái Nguyên Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

  Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về 5 trong số những loại trà đặc sắc nhất ở Việt Nam. Đó là những loại trà được công nhận như là đại diện của một vùng miền, được tiêu thụ phổ biến ở một vùng miền trong nước. Đó là những loại trà thơm ngon nổi tiếng trứ danh được biết đến gần xa như chè thái nguyên, trà Shan tuyết, trà Mạn Hảo, trà Bạng, trà Đâm.

  Bài viết này xin giới thiệu đến độc giả một số loại trà trứ danh khác của Việt Nam nằm trong nhóm “Thập Đại Danh Trà’’, một số vẫn còn được biết đến trên cả nước, một số chỉ phổ biến ở một vài địa phương và một số đã thất truyền. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng đó là những thứ trà vạn người say mê và thưởng thức:

  •  Trà Cam Lộ (Quảng Trị)

  Tước Thiệt có nghĩa là lưỡi chim sẻ. Trà Cam Lộ trước có tên gọi là châu Sa Bôi và trà Tước Thiệt đã nổi danh khắp xa gần trong suốt thế kỷ XIV đến tận thế kỷ XVII. Trong việc thu hái trà thì người ta chia ra làm các cấp độ khác nhau để hái được loại trà có phẩm chất khác nhau. Cấp độ 1 là hái khi búp trà còn chưa mở miệng, còn nhỏ xíu giống như đầu cây đinh nên gọi là trà đinh; cấp độ 2 là khi búp trà đã lớn hơn, đã mở miệng nhưng vẫn rất non gọi là trà tôm nõn, cấp độ 3 là trà tước thiệt vẫn chỉ hái phần búp non nên gọi là trà búp nõn; cấp độ 4 là hái thêm 1 lá ta có trà móc câu, cấp độ 5 là hái 1 búp và hai lá. 
  Khu vực Quảng Trị xưa kia vốn là vùng biên cương có nhiều cây trà mọc hoang dã và được người dân đưa về trồng. Những cây trà cổ thụ vẫn còn rải rác cho đến tận ngày nay, và đó là nơi sản sinh ra thức trà là trà Tước Thiệt Cam Lộ nức tiếng xa gần. 

  •  Cam Khổ Ngự Trà

  Là một đặc sản của Bình Định, vùng đất địa linh nhân kiệt không chỉ là nơi sinh ra các văn nhân võ tướng mà còn nổi tiếng với nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa. Không chỉ vậy nơi đây còn là vùng đất trồng ra giống trà rất đặc sắc với tên gọi là Cam Khổ Ngự Trà. Cam là ngọt, Khổ là đắng. Vị của trà thoạt đầu đắng ngắt sau ngọt dần. Địa phương nổi tiếng trồng ra loại trà ngon ở Bình Định là huyện Hoài Nhơn. So với các loại trà Bắc thì trà Cam Khổ Ngự Trà đậm hơn, hương thô mộc giống như tính cách của người Bình Định chăng.

  • Trà Phú Hội

  Đến từ Nhơn Trạch (Đồng Nai), một địa phương được biết đến với những rừng cao su, điều, tiêu bạt ngàn. Người dân Nhơn Trạch có câu “Nước Mạch Bà – Trà Phú Hội” để chỉ hai sản phẩm nức danh nơi đây. 
  Dòng nước thiên nhiên Mạch Bà chảy ngày đêm không ngừng tưới tắm cho những đồn điền trà ở Phú Hội. Trà Phú Hội đã có lịch sử hàng trăm năm nay, hiện nay vẫn còn những gốc trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi như minh chứng cho một thời vàng son. Nhiều người sưu tầm trà cũng đã tìm đến trà Phú Hội và nước Mạch Bà với sự tò mò và họ cũng góp phần khôi phục và quảng bá rộng rãi sản vật nức tiếng một thời này. 

  •  Trà ô long

  Được trồng nhiều ở hai địa phương của Lâm Đồng là Bảo Lộc và Cầu Đất, hiện nay trà ô long phổ biến ở Việt Nam không thua kém gì trà thái nguyên đặc biệt là các địa phương phía Nam. 
  Trà ô long xuất xứ từ Phúc Kiến (Trung Quốc), trải qua một quá trình lên men đặc biệt nên trà không còn vì chat mà ngọt dịu và hương thơm đặc trưng. Những năm 90 của thế kỷ XX, các thương gia Đài Loan đã tìm đến vùng đất Lâm Đồng với thổ nhưỡng rất phù hợp để trồng cây trà ô long. Ai có dịp lên vùng đất Lâm Đồng sẽ thấy bạt ngàn những đồi trà ô long để phục vụ cho những nhà máy chế biến xuất khẩu. Đây cũng là vùng trồng trà ô long ngon nhất ở VN với các giống trà phổ biến như Kim Tuyên, Tứ Quý, Thúy Ngọc…
  Trà ô long có sắc xanh vàng đặc trưng như hoa ngọc lan buổi sớm, vị chat dịu nhưng dư âm ngọt thanh như lúa trổ đòng. Nhấp một ngụm trà thấy lòng khoan khoái, nhẹ nhàng và thư thái.

  • Trà Nhất Thiên

  Trà Nhất Thiên thực chất là trà Long Tỉnh của Trung Quốc. Trà đã theo chân những Hoa kiều di cư tới nước ta từ hàng trăm năm về trước. Trải qua hàng trăm năm thì cộng đồng người Hoa đã trở thành một bộ phận quan trọng không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Trà sở dĩ mang tên là trà Nhất Thiên cũng bởi tên của tiệm bán trà của người Hoa ở Chợ Lớn.
  “Sài Gòn nhớ vị cá tra
  Cái xe song mã, chén trà Nhất Thiên”  (Thú Ăn Chơi – Tản Đà)
  Trà Nhất Thiên đi vào thơ ca, và xuất hiện trong bài thơ của thi sĩ Tản Đà, Trà Nhất Thiên cũng như vùng đất Sài Gòn với những con người phóng khoáng nghĩa tình. 
  Trên đây là 5 thứ trà nổi tiếng tiếp theo ở Việt Nam. Đặc trưng của mỗi thứ trà là nó có dư vị phảng phất cái cá tính của con người, của thiên nhiên mỗi vùng miền mà không nơi nào giống nơi nào. Chính bởi điều đó làm nên sự phong phú và nét đặc sắc của văn minh trà Việt.

  Tân Cương Xanh - hệ thống cửa hàng bán trà ngon uy tín


   

   

  Để lại bình luận