• Single Content

  Tìm hiểu về các giống chè trong vùng chè tân cương thái nguyên

  Cây chè xuất hiện ở Thái Nguyên vào những năm 1920 có thế kỉ trước, được ông đội năm - ông tổ của nghề chè, ông mang giống chè trung du lá to từ Phú Thọ về Thái Nguyên trồng. Và có lẽ, cây chè hợp với vùng tân cương thái nguyên có hương vị thơm ngon hơn hẳn so với giống chè được trồng trên Phú Thọ.

  Từ đó, cây chè tân cương thái nguyên được nhân rộng và trồng khắp nơi trong tỉnh Thái Nguyên và nhanh chóng trở thành cây trồng chủ đạo kinh tế trong nhiều gia đình song song với cây lúa.Cây chè tan cương thái nguyên khi đó được trồng và chăm sóc rất thủ công không có một quy trình hay kĩ thuật cụ thể nào mà hoàn toàn do con người tự nghĩ ra và sáng tạo trong quá trình canh tác.Chè được  chế biến hoàn toàn thủ công không có máy vò chè mà vò bằng tay chân không có máy thùng quay chè mà sao chè bằng chảo gang dùng sức và tay để đảo chè. Vì vậy một mẻ chè thái nguyên ngon ra lò rất mất nhiều thời gian và công sức, năng suất lại rất thấp.

  Chè trung du lá to được trồng bằng hạt nên tỉ lệ sống cao, giống chè này có khả năng chịu rét chịu hạn khả năng chống chịu sâu bệnh nên điều kiện chăm sóc không tốt, cây chè vẫn sinh trưởng và cho năng suất cao.

  Cây chè là cây dù đầu tư ít nhưng hàng tháng vẫn cho thu nhập đều, chính từ cây chè tân cương thái nguyên mà nhiều người dân đã thoát nghèo, đời sống vật chất tinh thần được nâng cao. Ngày nay, cây chè đã trở thành cây trồng chủ đạo và là cây làm giàu không thua kém bất cứ ngành nghề nào khác.Cây chè khi đó để sinh trưởng phát triển. hoàn toàn tự nhiên, ăn chất dinh dưỡng của đất uống nước mưa của trời nên sẽ cho những búp chè mập, đều. Nhưng theo thời gian, chất dinh dưỡng trong đất cạn dần đồi hỏi người ta phải bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng. Nhưng vì muốn tăng năng suất đáng kể, nhiều người đã bón quá nhiều gây ra ô nhiễm đất ô nhiễm chất hóa học làm cây chè không những không phát triển mà còn làm cây chè chết lụi dần. Cùng với đó là dịch sâu bệnh hại cây chè, người ta bắt đầu phun thuốc trừ sâu, từ đó dẫn tới ô nhiễm môi trường, chất lượng chè tân cương thái nguyên sản xuất ra không đảm bảo với sức khỏe người dùng Vì thế để có những giái pháp cấp thiết, người ta nghĩ đến lai tạo ra một giống chè mới cùng kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chè , có khả năng chống chịu sâu bệnh mà lại tăng được năng suất cho thu hái của cây chè tân cương thái nguyên

  Từ đó cho ra đời giống cây chè cành lai chè được giâm từ mắt cành chè và nuôi dưỡng trong hom chè, đủ tuổi sẽ được đem trồng thành cây chè bình thường. Giống chè cành lai có ưu điểm  năng suất cao cho nhiều hương vị khác nhau phù hợp với  khẩu vị của nhiều người. được thị trường chấp nhận và phát triển tốt.


  Chính những ưu điểm này mà chè cành lai được bà con tân cương nhanh chóng canh tác và phát triển, đành xóa bỏ đi giống chè trung du khi xưa đã trồng và đang bị thoái hóa. Tuy nhiên kĩ thuật canh tác giống chè mới này đòi hỏi yêu cầu cao hơn hẳn. Đất trồng chè phải là đất mới được đảo xới cẩn thận, và đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ hơn.
  Chính sự dày công chăm sóc tỉ mỉ tương đối lớn nên giá thành khi bán cũng tương đối cao so với trước. Nhưng thị trường luôn luôn đón nhận bởi giá trị , chất lượng chè tương xứng với số tiền mà họ đã bỏ ra. Và thương hiệu che tan cuong thai nguyen ngày càng được bạn bè khắp nơi mến mộ và tin dùng. 


  Đên đây chắc bạn đã hiểu chè tân cương thái nguyên với nhiều giống chè khác nhau, mỗi loại có một hương vị riêng nên khi bạn chọn mua hãy tìm cho mình những gói chè tân cương thái nguyên ưng ý. Và cùng thưởng thức, cảm nhận vị" tiền chát ngọt hậu", hương cốm thoảng qua, màu nước sánh vàng màu mật ong  - hương vị đặc trưng làm nên thương hiệu chè tân cương thái nguyên được nhiều thực khách hài lòng ưu ái và được mệnh danh " đệ nhất danh trà".

  Để lại bình luận