• Single Content

  Phát Triển Thương Hiệu Chè Tân Cương Thái Nguyên

  Vùng đất Tân Cương trực thuộc thành phố Thái Nguyên là địa danh nổi tiếng là noi hội tụ các loại chè tân cương thái nguyên ngon nhất được nhiều người ưa chuộng. Ông tổ của nghề chè là ông Đoị Năm, năm xưa đã mang giống chè về tân cương trồng và sau hàng trăm năm cây chè nổi tiếng với thương hiệu chè tân cương thái nguyên được nhiều khách hàng mến mộ.

  Với cả 100 năm hình thành và phát triển đến nay trà thái nguyên đã được công nhận trong top những đặc sản quà tặng của Châu  Á vào năm 2013. Với chè tân cương  thái nguyên có những điều đặc biệt tạo nên sự nổi tiếng và khẳng định được thương hiệu mà không loại chè nào có được.

  Chất đất nơi đây với nhiều khoáng sản, chủ yếu là đất hơi chua có nồng độ PH 5,5-7.0 nền đất sỏi cơm mầu đỏ son pha nền đất sét và phù sa cổ là loại đất tuyệt vời để cây chè tân cương thái nguyên phát triển để tạo ra hương vị ngọt ngào. Vùng tân cương có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm đồi núi thấp không có sương muối và được dãy Tam Đảo che chắn nắng xấu, hứng nước mưa tự nhiên. Tất cả những yếu tố kết hợp lại để tạo ra thứ trà tân cương thái nguyên ngon nổi tiếng bậc nhất cả nước.

  Nước của chè thái nguyên khi pha ra có màu xanh vàng như mật ong mà không có loại chè nào có được màu nước như vậy? Có khi chỉ cần nhìn màu nước thôi cũng đủ để hấp dẫn lôi cuốn con người ta muốn thưởng thức ngay. Cùng với đó là hương cốm tỏa ra thoang thoảng, chè tân cương thái nguyên dường như hội tụ được hương trời vị của đất cùng thưởng thức hương và vị tiền chát rồi ngọt hậu  khiến con người ta có một cảm giác bình yên đến lạ, cùng trò chuyện hay đánh một ván cờ thì còn gì thanh tao bằng?

  Người dân tân cương ngày ngày vất vả " bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" không quản ''một nắng hai sương" tần tảo chăm bón vun trồng chăm chút cho cây chè tân cương thái nguyên sinh trưởng và phát triển thật tốt, đâm chồi nảy lộc kết thành những búp chè tân cương thái nguyên thơm ngon nhất, tinh khiết nhất, an toàn nhất dâng cho đời thứ đặc sản chè thái nguyên - hội tụ tinh hoa của đất trời.

  Kim ngạch xuất khẩu chè của Việt Nam tăng , xuất sang các thị trường như Đài Loan, Ân Độ, Paskittan....Nhưng vẫn còn cần lắm những sự hỗ trợ từ nhà nước về các chủ trương chính sách trong việc xuất khẩu chè. Các công ty sản xuất và phân phối chè tân cương thái nguyên còn khá lúng túng trong việc phát triển thương hiệu của mình trên trường quốc tế. Chè xuất sang các nước khác chủ yếu là xuất thô, giá thành rất thấp chỉ đạt 50-60 %.

  Để rồi hôm nay đây, chè tân cương thái nguyên được đông đảo người sành trà trong và ngoài nước mến mộ. Các cuộc hội thảo fesival trà  được tổ chức khắp nơi nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh cây chè tân cương thái nguyên tới thức khách bốn phương, để thương hiệu chè tân cương thái nguyên ngày một bay cao bay xa hơn nữa.

  Để lại bình luận