• Single Content

  Khám phá quy trình sản xuất chè Thái Nguyên tại quận 8 thủ công

  Bạn là người yêu thích hương vị của các loại chè Thái Nguyên? Bạn là người sành chè nhưng vẫn chưa hiểu về quy trình sản xuất chè ra sao? Sau đây là quy trình sản xuất chè Thái Nguyên tại quận 8 thủ công.

  Từ lâu đời, chè Thái Nguyên đã được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Nhiều hộ gia đình ở Thái Nguyên vẫn đang lựa chọn phương pháp này để giữ nét truyền thống vốn có của chè nơi đây. Bạn đã bao giờ tìm hiểu về các bước để làm ra những búp chè khô mang hương và vị thơm ngon? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình sản xuất chè Thái Nguyên tại quận 8 theo phương pháp thủ công.

  Quy trình sản xuất chè Thái Nguyên

  Sản xuất chè Thái Nguyên tại quận 8 thủ công chiếm ưu thế

  Dù công nghệ ngày càng phát triển, phương pháp sản xuất chè Thái Nguyên thủ công vẫn tồn tại từ rất lâu. Ưu điểm của phương pháp này đó là tận dụng được nghệ thuật sao chè của nghệ nhân làng nghề. Từ đó, chè mang tới hương vị mà chỉ có phương pháp chế biến thủ công mới mang lại.

  Chế biến chè công nghiệp dù mang nhiều ưu điểm nhưng chỉ phù hợp với những đơn vị sản xuất chè lớn. Đối với những hộ dân ở làng nghệ, việc sản xuất chè thủ công vẫn mang lại hiệu quả đối với họ. Nghệ thuật chế biến chè thủ công có lẽ cứ như thế mà truyền qua nhiều thế hệ, làm nên những nghệ nhân sao chè.

  Quy trình sản xuất chè Thái Nguyên

  Chè Thái Nguyên tại quận 8 được chế biến qua các bước sau:

  - Hái chè: Lá chè được hái cần phải dựa vào kỹ thuật với một tôm hai lá chuẩn nhất.

  - Phơi chè: Sau khi chè được hái về, người dân để chè hơi héo bằng cách phơi mỏng, cho khô sương và thoát khí ấm ra ngoài.

  Các bước sản xuất chè

  - Dệt men chè: Ở giai đoạn này, chè sẽ được cho vào quay tùy theo thời gian mà người nghệ nhân mong muốn, sau đó được lấy ra khỏi tôn quay chè. Là chè cho ra cần đáp ứng các yêu cầu như: phần cuống chè non bẻ không bị gãy, lá chè có độ mềm dẻo nhất định, khi sờ vào bề mặt lá chè hơi dính, màu lá chè xanh sẫm, không có mùi hăng…

  - Vò chè: Người nghệ nhân sẽ vò chè bằng tay để bỏ hết vụn chè.

  - Sao chè: Chè được cho vào tôn quay một lần nữa để làm khô hoàn toàn với nhiệt độ ổn định.

  Sao chè thủ công

  - Lên hương chè: Chè được cho ra nong để bỏ phần bụi bẩn và quay thêm một lần nữa cho đến khi lên hương thơm.

  Các quy trình sản xuất trà Thái Nguyên thủ công có vẻ đơn giản nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người làm ra nó. Bởi vậy, những người thưởng trà luôn cần trân trọng, thưởng trà đúng cách, nắm rõ về quy trình sản xuất của loại đặc sản chè Thái Nguyên quận 8 này.

  Qúy khách ở Thủ Đô, quý khách muốn mua chè thái nguyên ngon ở Hà Nội. Qúy khách có thể truy cập hệ thống cửa hàng Tân Cương Xanh tại 

  https://tancuongxanh.com/

  Bình luận (1)

  • khoi
   khoi
   20 03 2021

   đã mua 5 lần vẫn chưa có gì để phàn nàn

  Để lại bình luận