• Single Content

  Chè Tân Cương đặc sản nổi tiếng vùng Thái Nguyên

  Chè Thái Nguyên được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng và rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong đó phải kể đến vùng chè Tân Cương được khá nhiều người tiêu dùng biết đến, bởi đây là nơi hội tụ các loại chè ngon có tiếng bao đời nay như chè Nõn Tôm, chè Móc Câu hay chè Đinh Ngọc. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn về chè Tân Cương các bạn nhé.

  Chè Tân Cương đặc sản nổi tiếng vùng Thái Nguyên

  Những điều kiện để làm nên hương vị thơm ngon cho chè Tân Cương Thái Nguyên

  Cây chè không phải tự nó mọc lên mà phải do con người canh tác và khai phá từ hàng trăm năm trước. Mặc dù chưa một nghiên cứu nào chỉ ra được các yếu tố tự nhiên tác động nên cây chè ở đây, nhưng trải qua nhiều năm kinh nghiệm thì cho thấy cây chè Thái Nguyên giống như một linh vật hội tụ đủ mọi hương vị của đất trời và dựa vào chính sức lao động sáng tạo của người dân nơi đây.

  Hương cốm thuần khiết ví như khí trời quanh năm mát mẻ của vùng đồi núi nằm ngay cạnh sông Mê Công thơ mộng. Đồng thời, những đồi chè Tân Cương còn được hưởng chọn ánh nắng Phía Đông và được dãy núi Tam Đảo bảo vệ trước những bức xạ vô cùng khắc nghiệt của mặt trời Phía Tây vào mỗi buổi chiều.

  Nếu hương chè Thái Nguyên Tân Cương tượng trưng cho khí trời thì vị chè lại đại diện cho vị đất. Đất để trồng chè thuộc loại đất hơi chua, được hình thành chủ yếu trên nền đất Feralitic, phù sa cổ… Tuy rằng được sinh trưởng và phát triển trên mảnh đất cằn cỗi như vậy nhưng hàng ngày cây chè vùng Tân Cương Thái Nguyên vẫn vươn lên hút từng miếng khoáng chất dưới lòng đất và hứng từng giọt nước sông Công để tạo thành vị ngọt ngào đạm đà và sâu lắng.

  Những đặc sản chè Tân Cương Thái Nguyên thơm ngon

  Một số loại chè nổi tiếng thơm ngon của vùng đất Tân Cương Thái Nguyên:

  Chè Móc Câu:

  Đây là loại chè được hái theo quy chuẩn 1 búp trên và 2 lá non phía dưới. Nó được cho là di sản của thương hiệu chè cánh hạc, một thương hiệu nổi tiếng nhất của vùng chè Tân Cương Thái Nguyên từ xưa. Khi pha, chè Móc câu có hương thơm nhè nhẹ của mùi cốm non, màu nước xanh, hơi vàng, vị chát đầu lưỡi nhưng khi uống xong lại thấy vị ngọt đậm đọng lại ở cuống họng.

  Một số loại chè ngon nhất vùng Tân Cương Thái Nguyên

  Chè Nõn Tôm: Loại chè được hái theo quy chuẩn 1 tôm và 1 lá non phía dưới. Từng búp chè Tân Cương được chọn lọc kỹ lưỡng và tỉ mỉ ở những đồi chè đất tốt, sau đó qua quá trình làm thủ công bởi những người có kinh nghiệm. Chè cánh nhỏ và đều tăm tắp. Khi pha thì chè Nõn Tôm có mùi hương của cốm non, nước phải trong xanh và óng vàng. Đặc biệt loại chè này có vị chát nhẹ nhưng lại mang đến vị ngọt sâu lắng.

  Chè Đinh Nõn:

  Loại chè này nhỏ hơn chè Nõn Tôm và được làm bằng tay thủ công của 1 trong 7 nghệ nhân làm chè giàu kinh nghiệm bậc nhất của vùng chè Tân Cương Thái Nguyên. Từ những cánh chè đều tăm tắp và óng ả đến màu nước chè trong xanh óng vàng, có hương thơm vị cốm nồng nàn, quyến rũ và sau đó còn đọng lại trong tâm trí người thưởng thức là vị ngọt bùi, sâu lắng.

  Như vậy, trên đây là một số loại chè nổi tiếng nhất vùng Tân Cương Thái Nguyên. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn biết được rõ hơn về loại chè Tân Cương đặc sản của Tỉnh Thái Nguyên. Từ đó, sẽ giúp các bạn phân biệt được đâu là loại chè ngon nhất. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

  Để lại bình luận