• Single Content

  Cách nhận biết chè Thái Nguyên Tân Cương ngon

  Chè Thái Nguyên vùng Tân Cương từ xưa đến nay luôn được coi là một trong những thức uống phổ biến của người Việt Nam. Nó không chỉ là một loại thức uống mà nó còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, thanh nhiệt cơ thể… Vậy cách nhận biết chè Tân Cương Thái Nguyên ngon như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

  Cách nhận biết chè tân Cương Thái Nguyên ngon nhất.Về đặc tính của chè Tân Cương Thái Nguyên ngon

  Cánh chè ngon phải được xoăn lại, cong và rất nhỏ, người ta thường gọi là chè nõn tôm hay còn gọi là chè móc câu. Trên cánh chè sẽ xuất hiện những màu mốc hơi trắng gần giống như màu mốc cau. Khi cho 1 rúm chè Thái Nguyên loại này lên tay và ngửi thì sẽ thấy vị hương cốm, vị này chỉ có ở chè Tân Cương Thái Nguyên mới có. Khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được vị hơi chát ở đầu lưỡi nhưng rất dễ uống. sau khi uống xong chúng ta cảm nhận được có vị ngọt ngọt ở cuống họng.

  Nước chè có màu xanh và bắt mắt không ?

  Nước chè ngon phải có màu xanh cốm, hơi đậm màu chứ không phải màu xanh nhạt, nếu có màu nâu hay màu đỏ thì chính là chè loại 2, được chế biến từ những lá chè già chứ không phải chè búp. Nước chè Thái Nguyên có màu xanh là tiêu chuẩn hàng đầu vì người thưởng thức thường nhìn thấy màu chè trước khi uống nó. Vậy bạn có muốn thưởng thức loại chè có màu nâu hay màu đỏ không ? chắc chắn là không rồi.

  Nước chè xanh phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu, muốn có nguyên liệu tốt thì búp chè phải rất ngon, quá trình chế biến mỗi một nơi là hoàn toàn khác nhau, có bí quyết riêng, nhiệt độ nước hợp lý thì nước chè càng ngon.

  Mùi hương thế nào ?

  Mùi thơm không phải khi uống mới nhận thấy mà ngay ở công đoạn tráng nước pha chè chúng ta đã ngửi thấy hương thơm ngào ngạt của nó. Trước khi thưởng thức chè bạn nên đưa chén chè sát vào miệng, mũi rồi ngửi, mùi vị ngào ngạt, hương thơm đặc trưng của chè sẽ kích thích bạn rất nhiều.

  Mùi vị hương chè Thái Nguyên phụ thuộc rất lớn và kinh nghiệm sao chè cũng như phơi và bảo quản nữa. Nếu được bảo quản tốt thì chè sẽ giữ được lâu mà không bị mất mùi. Kinh nghiệm của những người làm chè cho biết tốt nhất không nên bảo quản chè bằng giấy mà thay vào đó nên gói chè bằng những túi ni lông bọc kín.

  Vị chè thế nào ? Có hậu ngọt không?

  Chè phải có vị đậm đà, sau khi thưởng thức xong bạn có cảm nhận dư âm vị ngọt vẫn còn đọng lại trong cuống họng của bạn, đó được gọi là hậu ngọt. Bạn muốn biết rõ hơn về vị ngọt này thì hãy thử 1 ngụm nước trắng sau khi đã uống 1 ngụm chè, khi đó bạn thấy ngay được vị hậu ngọt của nó là như thế nào.

  Chè Tân Cương Thái Nguyên đặc sản của Việt Nam

  Ngoài những yếu tố kể phía trên thì thời gian uống chè, không khí thưởng thức chè và cả dụng cụ pha chè nữa, nó sẽ góp phần không nhỉ trong việc thưởng thức chè. Cách bạn thưởng thức chè thoải mái, sảng khoái khác hẳn với bạn uống vội 1 chén chè khi đang bận. Cũng giống như rượu vậy, nếu bạn thưởng thức chè 1 mình sẽ không thể ngon bằng có người thưởng thức cùng và đàm đạo thì còn gì bằng.

  Bài viết trên đã giúp quý vị nhận biết được đâu là chè Thái Nguyên Tân Cương ngon hảo hạng. Hy vọng với cách nhận biết trên sẽ giúp cho các bạn chọn mua được những loại chè chất lượng nhất. Chúc các bạn thành công.

  Xem thêm

  Có nên chọn chè thái nguyên ngon tiếp khách quý

  Để lại bình luận