• Single Content

  Văn hóa uống chè thái nguyên xưa và nay

  Ngày xưa trà chỉ được dùng trong tầng lớp cao quý. Tác phong mời trà một cách cung kính nâng tách trà bằng hai tay tỏ ra rất thanh tao, lịch lãm. Qua cung cách này người được mời có thể thấy được phần nào cốt cách sống và hiểu phần nào chịu ảnh hưởng gia phong của người mời trà.

  Trước khi uống người ta nhẹ nhàng đưa tách trà lên thưởng thức hương trà thái nguyên rồi từu tốn nhấp từng ngụm nhỏ để thưởng thức vị ngon của trà. Từ chất lượng của tách trà người uống sẽ thấy được cái tâm cái tình của người đã pha chung trà.

  Trà không chỉ là một thức uống mang đậm bản sắc văn hoá mà có giá trị rất tốt đối với sức khoẻ con người giúp máu huyết lưu thông, lợi tiểu, có khả năng chống ung thư, tiêu độc, điều hoà huyết áp…. 

  Phong cách uống trà của người Việt Nam rất đa dạng không theo chuẩn mực nào, đó như một nét đẹp văn hoá  trà , giữa người pha  trà và người được mời uống trà và đã được nâng lên thành tầm  thưởng trà. Không kiêu sa như trà đạo nhật bản, càng không ảnh hưởng  của nghệ thuật pha trà của người Trung Quốc , Nhật Bản, mà người Việt thưởng trà theo cách riêng, mang đậm phong cách của người Việt.

  Người trong hoàng cung trước kia khi pha trà cho các ông vua bà hoàng rất cầu kì và công phu phải hứng từng giọt sương trên búp sen vào lúc chưa có ánh nắng. Các cụ xưa thường dùng nước mưa sẽ giúp cho nước trà tăng them vị ngọ sau khi uống sẽ giúp cho nước trà tăng thêm  vị ngọt, sau khi uống sẽ thấy vị ngọt lưu lại nơi cổ họng. Tuỳ vào loại trà và hương vị của từng loại mà ta lựa chọn nên pha bằng loại ấm nào.  Trước khi pha cần tráng ấm bằng nước sôi cho nóng, sau đó bỏ trà vào tráng qua 1 lần nước rồi đổ nước vào và đậy nắp lại, sau 3 phút rót ra chén và thưởng thức. Chén chè thái nguyên xuất hiện trong các cuộc họp, đàm đạo, tiếp khách, từ các nhà hàng sang trọng đến các quán nước ven  đường, từ việc hiếu việc hỷ  đâu đâu ta cũng bắt gặp hình ảnh chén chè thái nguyên…. có thể nói văn hoá chè thái nguyên dường như len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống con người Việt. 

  Những người sành trà, đặc biệt là người miền Bắc thường rất ưa chuộng chè thái nguyên bởi sự thơm ngon, hương cốm non thuần khiết cùng hương vị đậm đà. Có vị tiền chát ngọt hậu, có sắc nước vàng ong sóng sánh. Chè thái nguyên được hầu hết các thực khách trong và ngoài nước ưa chuộng.  Ai đã từng thưởng thức chè thái nguyên một lần đều không khỏi say mê trước hương vị thơm ngon tự nhiên lôi cuốn ấy. 

  Để lại bình luận