• Single Content

  Văn Hóa Thưởng Chè Thái Nguyên

  Đời sống văn hoá người Việt "Miếng trầu là đầu câu chuyện " là câu mà ngày xưa ai cũng rỉ tai nhau như một văn hoá cũng như thói quen , ấy là khách đến chơi nhà là mời nước mời trầu . Ngày nay chúng ra lại thay bằng " chén trà là đầu câu chuyện " , bởi lẽ trà là thức uống không thể thiếu , khách đến nhà mời chén trà không chỉ là sự tôn trọng mà còn là văn hoá , phép lịch sự tối thiểu trong văn hoá giao tiếp .

  Trà không thể không nhắc đến chè thái nguyên , bởi lẽ chè thái nguyên có những nét riêng biệt , hương vị đậm đà , mùi thơm cốm non , vị hậu ngọt lưu mãi trong cổ họng , hẳn ai đã uống che thai nguyen thì chỉ ưng ý và không thể thay thế một loại thức uống nào khác .

  Trà thái nguyên không chỉ để tiếp khách mà còn là nhu cầu thiết yếu của người dân Việt Nam nói chung và người dân Thái Nguyên nói riêng. Mỗi gia đình Việt đều không thể thiếu ấm trà nóng , cả gia đình sau mỗi bữa ăn quây quần bên nhau thưởng thức hương vị rất riêng của trà Thái.

  Trà là một thói quen , một nét văn hoá đặc trưng , không ngoa khi có câu " pha trà là một nghệ thuật và uống trà là một nghệ sĩ " , pha trà mời khách cũng như pha trà cho chính bản thân mình cùng gia đình thưởng thức , cần sự công phu và bỏ cả tâm tình của người pha vào ấm trà, muốn thưởng thức hương vị trà ngon khi thưởng trà tâm trạng vui vẻ , trút hết mọi phiền muộn trong cuộc sống ,vị trà vì thế mà thơm ngon hơn .

  Từ ngày xưa trà đã đi vào truyền thống gia đình , đi vào truyền thống văn hoá người việt nam , tiếp nước pha trà thái nguyên , từ cưới hỏi cho đến các nghi thức của người việt như giỗ tết , lễ hội, lễ phật , chùa chiền , vì thế mọi người quan niệm trà là thứ nước thanh tao , thể hiện sự tôn kính .

  Để lại bình luận