• Single Content

  Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên

  Trà Tân Cương Thái Nguyên là một loại trà nổi tiếng và có giá trị cao được sản xuất tại khu vực xã Tân Cương, Thái Nguyên. Trà Móc Cây hay chè Móc Câu là tên gọi một trong những đặc sản của vùng đất Thái Nguyên được rất nhiều người mê trà yêu thích bởi mang hương cốm, vị chát nhẹ, hậu ngọt sâu, màu nước xanh ánh vàng đã cuốn hút bao tâm hồn người sành trà. Trà Móc Câu có hình dạng giống như lưỡi câu, cánh trà khô, xoăn, nhỏ, đều tăm tắp, có màu xanh mốc đặc trưng và mùi hương cốm dịu nhẹ. Mỗi lần nhấp ly trà bạn sẽ tận hưởng được dư vị ngọt ngào, lắng đọng mang màu sắc riêng, đặc trưng riêng cho người thưởng thức.


  Trà Móc Câu được chế biến từ búp trà theo nguyên tắc 1 tôm 1 lá (1 búp 1 lá) được hái vào lúc sáng sớm khi lá trà còn đẫm hơi sương. Quy trình chế biến trà móc câu rất cầu kì và cẩn trọng. Để có được những cánh trà ngon, các nghệ nhân phải làm hết sức công phu, tuân theo quy trình kỹ thuật liên tục và nghiêm ngặt.

  •  Hái trà

  Đầu tiên là hái trà, các công nhân của Tân Cương Xanh bằng bàn tay khéo léo và nhanh nhẹn đảm bảo hái trà nhanh và búp trà không bị gãy nát. Người hái trà theo nguyên tắc một tôm một lá, chọn hái búp trà đang cuộn và một lá kế tiếp đó vào lúc sáng sớm. Thời tiết không được nắng gắt hoặc mưa, vì chất lượng trà phụ thuộc vào khí hậu, mùa vụ. Mưa nhiều trà sẽ nhạt, không ngọt sâu, màu nước xanh đẹp mắt; ngược lại trời nắng gắt thì vị trà sẽ chát hơn, nước trà ngả màu đỏ. 

  •  Phơi khô, diệt men

  Sau khi hái trà, trà được phơi trên nong thưa để làm héo, cứ khoảng 1h sẽ đảo nhẹ lá trà một lần. Diệt men là giai đoạn cho trà móc câu vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi đạt những yêu cầu sau: Lá trà phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy. Bề mặt lá trà hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra trà không bị rời. Màu xanh của trà trở thành màu xanh sẫm. Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của trà. 

  • Vò trà

  Khi lá trà gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định thì cho ra nong tre để vò. Giai đoạn này giúp cho từng cánh trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát. Trà móc câu sau khi được vò xong cho ra nong để sàn vẩy, lọc ra những lá trà không đủ tiêu chuẩn như không xoắn hoặc bị nát ra ngoài và giữ lại những cánh trà đạt tiêu chuẩn. 

  •  Sao trà

  Sau khi nhựa trà đã tiết vào nhau, tiếp đến người nghệ nhân cho trà vào chảo để sao khô lần 1, đây là giai đoạn mang tính quyết định xem có phải chè móc câu có ngon và cánh có đẹp hay không. Quá trình sao trà khá vất vả bởi toàn bộ đều được làm bằng tay. Nghệ nhân phải dùng tay sao trà trên chảo nhôm nóng để có thể cảm nhận nhiệt thích hợp, toàn bộ vị trà lúc này được vò lại thấm ngược trở vào trong và hơi nước bốc đi hết. Sao thật lâu đến khi thấy cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt là trà đã tương đối khô. 

  •  Lấy hương

  Lấy hương là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của trà móc câu. Trà sau khi được sao khô sẽ đổ ra một chảo đồng thật lớn để lấy hương. Chảo đồng được sử dụng có thể tích lớn, đáy bằng, miệng rộng, các nghệ nhân nhẹ nhàng đảo trà trong chảo cho tới khi ra được cái màu mốc đặc trưng và dậy hương cốm non nồng nàn, cánh trà xoăn mà không gẫy vụn. Nhiệt độ bếp vừa phải, chỉ còn những đốm than để sao thì mới lên mùi hương cốm của trà và một phần giúp trà không bị ám khói. Công đoạn này cũng làm bằng tay để cảm nhận nhiệt vừa đủ, sao khoảng 15 – 20 phút đến khi cảm nhận được hương thơm của trà, hương cốm đặc trưng thì lúc này việc chế biến đã hoàn tất. 

  • Thành phẩm và đóng gói

  Trà Móc Câu được làm đúng quy trình sẽ cho ra mùi vị và hình dạng đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cánh trà nhỏ, mỏng và xoăn như lưỡi câu, có màu xanh mốc đặc trưng. Màu nước trong, xanh và hơi ánh vàng, đưa lên ngửi sẽ thấy thoang thoảng hương cốm non, mới nhấp thử sẽ thấy hơi chát rồi sau đó là vị ngọt hậu lan tỏa trong khoang miệng. Sau khi trà thành phẩm đã đạt đủ chất lượng sẽ được đem đi đóng gói. Tân Cương Xanh đóng gói theo quy cách 10gr, 100gr, 200gr, 500gr đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng.


  Tân Cương Xanh với nhà máy rộng 12 000m2 nằm tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, các vườn trà sạch được trồng hữu cơ theo tiêu chuẩn sạch Vietgap, được quản lý chất lượng nghiêm ngặt, Nhà máy Tân Cương Xanh đã được cấp giấy chứng nhận xuất khẩu FDA Hoa Kỳ, ISO 22000, Ocoop…

  Trà Móc Câu của Công ty Tân Cương Xanh đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam và được yêu thích bởi người dân trong nước cũng như du khách quốc tế.


  Để lại bình luận