• Single Content

  Sự Phát Triển Của Cây Chè Thái Nguyên

  Ngày trước, miếng trầu là đầu câu chuyện nhưng hoàn toàn không thể phủ nhận một điều, đó là chén trà cũng được dùng để mở đầu câu chuyện. Bởi khi khách đến chơi nhà, thứ mang ra đầu tiên để mời khách chính là trà. Trà Thái Nguyên vốn đã đi sâu vào tâm thức người Việt, không thể thoát ly khỏi cuộc sống hết sức bình thường, hàng ngày của người dân Việt Nam. Từ ngàn đời nay chè Thái Nguyên đã xuất hiện trong đời sống của người Việt và trở thành một nét văn hóa, một đặc sản ẩm thực của cả dân tộc. Chè đi vào từng nếp sống sinh hoạt thường ngày của mỗi người dân. Có một vùng quê được coi là cái nôi của ẩm thực chè đó là vùng quê Thái Nguyên với đặc sản chè Thái Nguyên vang danh khắp cả nước.


  Sự phát triển của cây chè Thái Nguyên
  Chè Thái Nguyên là chè vùng Tân Cương có mùi thơm cốm non, màu sắc nước vàng óng, vị nước tiền chát, hậu ngọt đặc trưng. Để có được chè ngon cũng không phải việc đơn giản. Người dân vùng chè Tân Cương Thái Nguyên đã từng bước chăm bón tỉ mỉ, tuân theo tiêu chuẩn VietGap (sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học) để cây chè được phát triển một cách tốt nhất và cho ra loại chè ngon, nổi tiếng như bây giờ.


  Cây chè được chăm sóc là vậy, nhưng không phải nơi nào chăm sóc tốt cũng ra những sản phẩm chè ngon như chè Thái Nguyên, đặc biệt là vùng chè Tân Cương. Nguồn gốc của cây chè không phải từ Thái Nguyên mà từ nơi khác mang đến. Thế nhưng khi được trồng ở nơi đây, cây chè lại hoàn toàn phù hợp với chất đất và khí trời Thái Nguyên. Đất trồng chè được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát… có độ pH phố biến từ 5,5 đến dưới 7,0; thuộc loại đất hơi chua. Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của chè Thái Nguyên thì không thể vội vàng mà phải chậm rãi thưởng thức từ mùi hương, đến sắc nước rồi đến vị của chè. Đầu tiên sẽ là thưởng hương, hương cốm non của chè Thái Nguyên sẽ không khó để nhận ra, đặc biệt là người sành trà. Điều này thật đặc biệt bởi cốm cũng là đặc sản dân dã của Việt Nam, trong chè có hương cốm tức là những gì dân dã nhất, những gì đặc sắc nhất trong văn hóa người Việt đã tồn tại trong chén trà Thái Nguyên. 


  Thưởng sắc nước thì phải thưởng thức bằng chén gốm sứ mới có thể thấy rõ được sặc nước vàng óng của chè Thái Nguyên. Đặc biệt nhất chắc chắn phải nói đến thưởng thức vị chè. Như đã nói ở trên, chè Thái Nguyên có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt đặc trưng của chè. Thưởng thức chè cùng bạn hiền và hàn huyên câu chuyện thì còn gì bằng. Từ xa xưa chè Thái Nguyên với con người Việt đã hòa quyện vào một, thưởng thức chè đã là một nét văn hóa đẹp trong văn hóa đời sống của mỗi chúng ta. Trong mỗi gia đình không thể thiếu vắng chè Thái Nguyên, một thức uống được dùng hàng ngày cũng như để đãi khách mỗi khi có khách đến chơi nhà. Chè Thái Nguyên không chỉ đơn thuần là uống chè nà người ta dùng từ thưởng trà. Bởi đơn giản không phải ai cũng có thể thưởng thức được hết hương, sắc, vị đặc biệt của chè Thái Nguyên.


  Các cụ đã có câu: “ Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Ấm” để nói lên tầm quan trọng của nước pha trà. Nghệ thuật pha trà nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng khi tìm hiểu sâu hơn sẽ thấy thật công phu, tỉ mỉ. Khi pha chè Thái Nguyên không nên dùng nước máy, bởi trong nước máy có chứa Clo sẽ làm mất đi mùi hương của chè. Nước pha chè có thể nói tốt nhất đó là loại nước được chắt từ những giọt sương đọng lại trên những cánh lá sen từ sáng sớm. Chắc chắn việc pha trà bằng nước này sẽ có sự khác biệt hoàn toàn về mùi hương cũng như vị của trà.


  Chè Thái Nguyên với con người Việt đã hòa quyện vào làm một. Trong mỗi gia đình, mỗi bàn trà, thậm chí cả bên cạnh mâm cơm cũng không thể thiếu vắng tách trà nóng hổi sánh vàng. Chè Thái Nguyên được coi như một thức quà ngon dùng để tiếp đãi khách đến chơi nhà, những người con đi xa quê mới trở về. Muốn uống trà ngon thì phải tìm nơi bán trà Thái Nguyên uy tín. Thế nhưng để tìm được một địa điểm bán trà Thái Nguyên ngon và chính hiệu thì không phải dễ. Không cần phải quá lo lắng, hãy liên hệ với Trà Tân Cương Xanh để được tư vấn kỹ lưỡng và thưởng thức các sản phẩm trà ngon. Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp trà có uy tín trên thị trường. Trà Tân Cương Xanh luôn cam kết mang tới quý bạn những sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên đặc biệt thơm ngon và nổi tiếng như: trà Đinh ướp sen Ngọc Tỉnh Liên, trà Shan Tuyết, trà ướp hoa, trà túi lọc, trà đen, trà Olong…

  Video nhà máy Tân Cương Xanh

  Để lại bình luận