• Single Content

  Nghệ Thuật Uống Chè Thái Nguyên

  Trong nền văn hóa việt nam, nghệ thuật uống chè thái nguyên luôn là vấn đề được mọi người quan tâm rất nhiều. mọi người mời nhau những chén trà luôn là điều để mở đầu câu chuyện, để hàn huyên, tâm sự chuyện đời, chuyện cuộc sống, bày tỏ tình cảm, cũng có khi chỉ là để cảm nhận hương vị của trà mà thôi. Chính vì vậy, những chén trà trong mỗi câu chuyện phải luôn là những chén trà xanh trong, hương thơm ngào ngạt, cùng vị đậm đà, ngọt hậu vốn có của nó, thể hiện hương thơm của trời đất, của cỏ cây, vị chát như sự vất vả của những người nông dân lao động, vị ngọt hậu như tâm hồn của người việt nam đầy nghĩa tình.

          Ở nông thôn, hay thành thì trong mỗi gia đình, mọi người pha trà rất đơn giản, không cầu kỳ như các hình thức trà đạo, cũng không cầu kỳ về hình thức pha, người phụ nữa thường hay pha trà cho các ông, các bác, người nhỏ pha trà cho người lớn. Mọi người thường đun sôi nước, tráng ấm trà rồi pha cho mọi người uống, đơn giản là vậy , nhưng theo cách các chuyên gia hướng dẫn thì để pha trà ngon thì cần đầy đủ ba yếu tố quan trọng đó là: nước, nhiệt độ pha và thời gian hãm trà.

          Yếu tố đầu tiên là nước: thực tế ở nông thôn bây giờ nước máy, nước bình rất phổ biến cũng như ở thành thị, nhưng các loại nước máy hay nước bình khi đun sôi để pha trà các loại chất khoáng , ion trong nươc sẽ làm giảm mùi hương của trà. Nước pha trà ngon là nước mưa ở nông thôn mọi người hay hấng, nước giếng trong lành để pha trà, trên thành thị nên dùng nước tinh khiết, thời xa xưa các cụ thường hay hấng nước trên suối, nước ở giếng cố, nước sương trên lá nhưng ngày nay các thói quen đó không còn được lưu giữ.

           Nhiệt độ cần thiết để pha trà ngon là nhiệt độ sôi từ 95-98 độ C, nếu nước pha trà quá thấp thì trà sẽ không thể nở ra đủ độ, các hương vị của trà không thể hiện đầy đủ được. nước sôi pha trà đủ 100 độ sôi, nước sôi chúng ta tráng ấm, tráng chén thì nhiệt độ cũng đã  giảm đến mức yêu cầu, chứ chúng ta không nhất thiết phải đun nước đến đúng nhiệt độ cần thiết.

            Thời gian hãm trà cần, hợp lý để trà ngon là từ 3-5 phút, nếu hãm trà quá lâu mới uống thì chất lượng cũng như hương thơm của trà đã bị giảm bớt, trà thái nguyên có thể pha từ 2-3 lần nước, trà ô long có thể pha được 3-4 lần tùy thuộc từng loại trà bạn pha.

           Cho dù có đầy đủ các yếu tố pha trà trên nhưng chủ yếu trà ngon vẫn luôn ở cái tâm, cái tình của người pha trà, cũng như cảm xúc của mỗi người khi  thưởng thức trà.

  http://tancuongxanh.com/

   

  Để lại bình luận