• Single Content

  Một lần ghé thăm đồi chè Tân Cương Thái Nguyên

  Cây chè tân cương thái nguyên được đưa về trồng vào khoảng năm 1920 thuộc gióng chè trung du có tên khoa học là Camellisa sinensi var . Maccrophylla. Theo trí nhớ của những già  làng vùng Tân Cương thì ngay từ lauws sản phẩm đầu tiên và suốt những năm sau đó chè tân cương thái nguyên nhãn hiệu "chè bạch hạc" đã đánh bạo chè Ân Độ , Trung Quốc giành chiến thắng vang dội trong các cuộc đấu xảo tại Hà Nội và trở thành loại chè danh tiếng nhất. Từ đó đến nay chè tân cương thái nguyên luôn được xếp vào danh sách các loại chè thơm ngon nhất.

  Không chỉ ở Tân Cương hầu như ở huyện nào của Thái Nguyên cũng có vùng chè chất lượng cao sản phẩm làm ra luôn được người tiêu dùng săn đón. Theo phân tích của viện khoa học lâm nghiệp miền núi phía Bắc, chất lượng nguyên liệu chè thái nguyên có ưu điểm khác biệt với chất lượng nguyên liệu của các vùng chè khác và đáp ứng được yêu cầu để sản xuất chè thái nguyên chất lượng cao.

  Nếu như trước đây, người dân thành phố Thái Nguyên luôn kiêu hãnh vì chè tân cương thái nguyên luôn được bán với giá cao nhất thì nay chè búp đặc sản của vùng chè La Bằng (Đại Từ) Trại Cài (Đồng Hỷ) cũng không hề kém cạnh. Vùng chè tân cương thái nguyên vốn dĩ là đất tổ của nghề chè những cây chè đầu tiên được ông Đội Năm  lấy giống từ Bạch Hạc (Phú Thọ) về trồng bên bờ sông Công mát lành lại được bóng núi dãy Tam Đảo che chắn nên đã kết tinh những hương vị đậm đà vừa tinh khiết của một vùng đất mát lành. Gần đây các nhà khoa học đã có một công trình nghiên cứu về chất đất của vùng chè tân cương thái nguyên. Họ phát hiện ra rằng dù lớp đất rất mỏng các đồi chè thái nguyên vẫn có chất lượng vượt trội nhờ trong đất có những vi khoáng quý hiếm. Từ đó các nhà khao học đã sáng chế ra một loại phân bón có những vi khoắng quý hiếm như đất ở các đồi chè  tân cương  thái nguyên để bón cho nhiều cùng chè khác trong tỉnh. Và quả đúng là càng ngày chất lượng chè thái nguyên càng thơm ngon hơn nhiều.

  Với kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất và chế biến chè của nhũng nghệ nhân làm chè thái nguyên cùng đôi bàn tay khéo léo, bí quyết truyền thống đã tạo nên những sản phẩm chè thái nguyên cánh đẹp thơm hương chè hương cốm uống có hậu với vị chát vừa phải đượm ngọt đặc trưng của chè thái nguyên.

  Với những ưu điểm thích hợp trên đất dốc cây chè có tác dụng phủ xanh đất trống đồi núi trọc hạn chế xói mòn rửa trôi, chè là cây trồng sửa dụng sự hiệu quả của đất đai khí hậu vùng đồi núi. Trong cả thế kỉ này cây chè thái nguyên được coi là người bạn thủy chung của người nông dân Thái Nguyên. Hiện nay tỉnh Thái Nguyên đã triển khai quy  hoạch vùng sản xuất chè an toàn trên địa bàn toàn tỉnh làm cơ sở cho việc thu hút đầu tư sản xuất hàng hóa chất lượng giá trị cao xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu chè an toàn theo hướng hữu cơ hạn chế sử dụng phân bón vô cơ hóa chất vô cơ, áp dụn quy trình sản xuất nông nghiệp tốt GAP, từ khâu sản xuất đến khâu chế biến cuối cùng đều hoàn toàn khép kín và kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGap.

  Với các hộ nông dân thái nguyên cây chè không khác gì nồi cơm của họ. Họ hiểu rằng phải làm tốt từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khi ra đời một sản phẩm chè thái nguyên nào đó và bán đến tay người tiêu dùng. Hơn ai hết họ ý thức rõ ràng tác hại của việc dùng phân bón và thuốc trừ sâu không theo quy trình. Vì trước hết trong suốt quá trình chăm bón và thu hái cho đến sao sấy, đóng gói sản phẩm chính bản thân họ phải trực tiếp tiếp xúc với những loại hóa chât này. Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng chính là bảo vệ sức khỏe chính bản thân họ.

  Có lẽ với tình yêu cùng cái tâm của người làm chè lâu năm với cây chè thái nguyên họ đã mang đến cho đời những sản phẩm chè tân cương thái nguyên thơm ngon nhất, tinh khiết nhất và an toàn nhất. Tôi may mắn một lần được ghé thăm những đồi chè tân cương thái nguyên tận mắt chững kiến hình ảnh người dân nơi đây đặt bẫy dính để bắt côn trùng gây hại cho cây chè. Sản xuất chè theo phương pháp hữu cơ được coi là phương pháp thân thiện và an toàn nhất để bảo vệ môi trường. Trải qua vô số những công đoạn, những búp chè thơm ngon nhất, an toàn nhất sẽ đến với tay người người tiêu dùng, để hoàn thiện quy trình"từ nương đến bàn trà" mỗi tách trà không chỉ chứa đựng phần nước dưỡng chất khoáng chất với hàm lượng tannin còn biết bao tâm tình của người Thái Nguyên gửi gắm trong đó. Mời bạn hãy ghé thăm vùng đất này nơi có những đồi chè  tân cương thái nguyên và cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của che thai nguyen.

  Để lại bình luận