• Single Content

    Không gian uống trà lý tưởng

    Không gian uống trà từ xưa đến nay rất đa dạng, bởi trà Thái Nguyên dân dã gần gũi và phổ biến chứ không cao sang cầu kỳ, tùy vào cách thưởng thức của mỗi người mà lựa chọn không gian uống trà riêng nhưng khi nhắc đến uống trà người ta thường nghĩ đến không gian yên tĩnh, thanh tịnh. Khác hẳn với uống bia, rượu thường ồn ào náo nhiệt, đông vui, hò zô đông người. Uống trà có thể một người (độc ẩm), 2 người (song ẩm), nhiều người (quần ẩm)… dù là uống đông người nhưng quanh bàn trà thường là những cuộc trò chuyện với âm lượng đủ nghe, người này nói xong đến người kia tiếp lời, cứ như thế. Ngược lại, uống bia người ta thường cố nói to nhất có thể, đôi khi là tranh cướp lời, khi men bia ngấm say, người uống khó làm chủ được lời nói và hành động có thể còn có những lời to tiếng, lời thô tục.

              Vị trà, cách uống, không gian uống thanh tao, trang nhã. Xưa nay những người uống trà Thái Nguyên thường chọn không gian yên tĩnh, nên thơ, đơn giản có thể chỉ là ấm trà  bên chõng che, hay chiếc bàn nhỏ dưới gốc cây. Có người tâm hồn lãng mạn hơn lại cứ phải bên hồ sen vừa ngắm cảnh, thưởng hương sen lại thưởng trà…  Uống trà mỗi sớm tinh mơ thức dậy khi  cảnh vật vẫn mờ sương, không gian tĩnh mịc yên bình, nhấp từ từ chậm chãi chén nước trà xanh nóng hổi khiến tinh thần sảng khoái minh mẫn để bắt đầu một ngày làm việc đầy sức sống. Uống trà sau bữa trưa trong lúc nghỉ ngơi hay sau bữa tối khi bộn bề công việc một ngày đã trôi qua, người ta lại quây quần bên ấm trà nhấm nháp cái vị chát chát đầu lưỡi mà lại dịu ngọt cùng nhỏ to những câu chuyện thân tình. Ngày nay những quán trà thường cũng tạo không gian cổ kính cổ xưa với những tông màu tối trầm, tiểu cảnh dân dã chứ không hiện đại như các quán café, sinh tố… đôi khi quán trà còn được đặt trong những ngõ ngách nhỏ để có được sự yên tĩnh, khách đến uống trà đa phần là những khách quen.

              Uống trà là một cách để tĩnh tâm, khi uống trà Thái người ta như sống chậm lại trầm ngâm suy tư về bản thân mình về cuộc sống. Những người uống trà có tính cách và nhịp sống khác với người thường xuyên uống bia rượu. Người uống trà thường sống thiên về hướng nội nhiều hơn, có sự tương đồng giữa trà với cách uống, không gian uống và tâm hồn người uống, tất cả phải đồng điệu mới thấy hết được cái thi vị của trà.

    Để lại bình luận