• Single Content

  Hương Vị Chè Thái Nguyên Mùa Đông

     Mỗi đợt đông đến, những cơn gió mùa ùa về làm nỗi nhớ quê của mỗi người xa quê như tôi lại càng trỗi dậy. Mùa đông lạnh, mọi người đều co o trong cái lạnh đầu mùa nên thường tìm đến những đồ uống mang lại sự ấm áp cho cơ thể. Hàng ngày đi làm qua các con phố Hà Nội, qua các hàng trà đá vỉa hè mọi người ngồi tụ tập bên những chén chè xanh nóng hổi lại làm tôi nhớ về gia đình ở quê sum họp bên nhau trong trời đông giá rét thưởng thức những ấm chè thái nguyên thơm ngon nóng hổi.

           Tôi nhớ rất rõ sau mỗi bữa cơm gia đình mọi người lại thưởng thức những chén trà thái nguyên nóng hổi do chính tay bố tôi pha, bố tôi pha chè rất ngon nên mỗi lần tôi hay mẹ tôi pha bố đều vì vậy uống chè chính tay bố pha mới cảm nhận được hết hương vị của chè. Bố tôi bảo rằng chè thái nguyên uống ngon một phần do chè một phần do tay người pha, cách pha cũng cần phải qua từng bước một, bỏ qua bước nào đó chè sẽ không ngon như đúng vị của nó nữa.

  chè Thái Nguyên mà uống ngon phải là chè có vị đậm, hơi chát, nước chè xanh trong, hương thơm ngào ngạt mùi chè, đặc biệt là uống xong phải cảm nhận được vị ngọt hậu sau khi uống thì đó mới là chè chuẩn. bố tôi rất thích uống chè, đặc biệt là chè tân cương thái nguyên, chè tân cương thái nguyên ngon nhất trong các loại chè xanh, mỗi lần cùng các bác, các chú uống chè là mọi người lại bàn luận về những loại chè hay uống, có nhiều chè ở nhiều vùng khác nhau như ở tuyên quang, mộc châu, chè đại từ nhưng với bố tôi thì chè tân cương thái nguyên vẫn là chè ngon nhất.

            Ngày nay khi trị trường xuất hiện nhiêu loại thức uống giải khát nhưng bố tôi vẫn luôn giữ thói quen uống trà thái nguyên , đặc biệt vào mùa đông giá rét thói quen này lại càng được tận dụng, khi rảnh rỗi mọi người lại tụ họp cùng thưởng thức những chén chè thái nguyên nóng hổi cùng nhau trò chuyện những công việc đồng áng, những tâm tư tình cảm của gia đình, mọi người trong gia đình càng thêm gắn bó hơn.

  Tôi giờ đi làm xa nhà, nên mối lần được về thăm nhà quả là điều tuyệt vời không thể bỏ qua được, biết thói quen của bố nên mỗi lần về tôi đều chọn lựa mua cho bố những sản phẩm chè tân cương thái nguyên ngon nhất có bán trên Hà Nội để về cùng bố và gia đình thưởng thức những ấm chè thái nguyên ngon. Uống chè không chỉ trở thành thói quen truyền thống của gia đình tôi, mà đó là truyền thống của người dân Việt Nam nói chung và đó là một nghệ thuật trong nền văn hóa Việt Nam   

  Để lại bình luận