• Single Content

  Chè Thái Nguyên với đời sống người Việt

            Cả trăm năm nay giữa mưa nắng bão bùng với bao đổi thay của xã hội cây chè thái nguyên vẫn trẻ trung chắt gạn từ lòng đất vị tinh túy chát như nước mắt và ngọt như lời của tình yêu đôi lứa để hiến dâng cho cuộc đời những gì thơm ngon tinh túy nhất của đất trời.

            Ví như khúc tâm giao của cuộc đời ở bất cứ nơi nào , khi ai đó nhắc đến Thái Nguyên bao giờ cũng nhắc kèm đến chè. Người Việt khi đi lễ chùa thường sửa soạn và không quên có những gói chè thái nguyên, với tâm niệm dâng lên Đức Phật những gì tinh túy thơm ngon nhất của đất trời bằng tất cả tấm lòng thành kính. chè thái nguyên được khách hàng chọn mua thường là chè tân cương thượng hạng, chè tân cương long đình, hay chè Tân Cương Tước Thiệt của công ty TÂN CƯƠNG XANH, dậy mùi thơm nồng nàn, khi mới pha mở nắp ấm kẻ sĩ dùng dằng chẳng muốn bước đi.

            Nếu người Trung Hoa tự hào có các vùng chè nổi tiếng ở Hồ Nam, Hồ Bắc, Chiết Giang... thì người Việt Nam tự hào có vùng chè Lâm Đồng, Yên Bái, Phú Thọ... Nhưng ngon nhất, nổi tiếng nhất là vùng chè tân cương thái nguyên. Hiện toàn tình Thái Nguyên có khoảng 17.660ha trong đó có 16.300 ha cho thu hoạch với năng suất ổn định 107 tạ/ha sản lượng chè búp tươi đạt 174.772 tấn/ năm. tương đương gần 35.000 tấn chè khô. chè thái nguyên hiện có 3 hình thức sản xuất là chế biến thủ công, chế biến công nghiệp, chế biến công nghệ cao. Hiện nay chè thái nguyên vẫn chủ yếu phục vụ người tiêu dùng trong nước nên số lượng xuất bán ra nước ngoài chưa đáng kể. Trung bình mỗi năm có khoag 6.600 tấn chè khô xuất sang các thị trường pakistan, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Nga...

             Người Việt Nam có thú vui uống trà đã ngấm vào máu thịt dù ở chân trời góc bể nào, hễ cứ gặp nhau là có ấm chè thái nguyên nóng ấm như để khơi nguồn câu chuyện. Cây chè nơi đây hợp với thổ nhưỡng, lại có nước tưới từ dòn sông công với những con suối chảy róc rách quanh chân đồi tưới mát cho cả một vùng chè tân cương thái nguyên và có dãy núi Tam Đảo che chắn ánh xế ban chiều nên cây chè ở đây sinh trưởng tốt, cho hàm lượng tanin cao đặc bệt là vị ngọt hậu thoang thoảng hương cốm lan tỏa quyến rũ. Vì thế chè thái nguyên được mọi người trên khắp dặm dài đất nước ví cùng những gì đẹp nhất , truyền tụng rồi thành câu cửa miệng có vần  điệu :" chè thái, gái tuyên''. Sơn nữ vùng Tuyên Quang mảnh mai yểu điệu thục nữ với tà áo dài bay lướt thướt giữa cuộc đời, chè thái nguyên lại đậm đà hương vị của rừng núi có vị chát của nắng và vị ngọt hậu của tình người nên những ai đã sành ẩm đều có cảm mến với hương chè thái nguyên.

             Là người Việt Nam công việc quanh năm bộn bề nhưng dù bạn đến đâu đi chăng nữa khi Tết đến xuân về thì đến nhà ai cũng có những gói che thai nguyen ngon dâng lên ban thờ tổ tiên. Rồi mừng tuổi cha mẹ hay dạm hỏi cưới hỏi hay đến nhà những ân nhân có công giúp đỡ thì chè thái nguyên là những món quà dân dã nhưng vô cùng ý nghĩa để thay lời cảm ơn.

             Chè thái nguyên lặng lẽ đi vào tâm tưởng mỗi người dân đất Việt và theo bánh con tàu quay chè thái nguyên đến với người tiêu dùng miền Nam, lên vùng Tây Nguyên đất đỏ về các miền biển theo từng đoàn ra khơi đánh cá. Chén chè thái nguyên có bên những câu chuyện giữa những người lính biên cương nơi ngày đêm canh giữ. Ngoài hải đảo bốn bề biển bác, ấm chè thái nguyên làm ấm lòng người chiến sĩ canh giữ biển trời. Để thỏa lòng nhớ về nơi chôn rau cắt rốn, chè thái nguyên vượt qua trùng trùng hải lý đến với những người con xa Tổ quốc. Ở nơi xứ tuyết trời Âu chén trà nóng làm đằm lại nỗi lòng khắc khoải trong mỗi trái tim người con xa quê.

            Chén chè thái nguyên đối với người Việt đơn thuần không chỉ là một thức uống thanh tao dân dã, chè thái nguyên còn như một người bạn tri ân tri kỉ.

  Để lại bình luận