• Single Content

  Chè Thái Nguyên ướp sen Tây Hồ có gì đặc biệt

  Mỗi năm vào thời điểm tháng 5 khi hoa sen bắt đầu nở là các nghệ nhân ướp trà sen Tây Hồ lại bắt đầu trở nên náo nhiệt. Chè Thái Nguyên được xem là loại trà tuyệt đỉnh trong nghề ướp sen Tây Hồ. Tuy nhiên để ướp được trà ngon thì người nghệ nhân phải tốn rất nhiều công sức cũng như phải thật am hiểu. Trong bài biết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về chè Thái Nguyên ướp sen Tây Hồ nhé.

  Trà sen Tây Hồ tuyệt đỉnh hương trà

  Trà sen Tây Hồ được xem là một tuyệt phẩm của tinh hoa trà Việt. Từ bao đời nay trà sen Tây Hồ đã là vị trà đi vào lòng người và được thi ca khen ngợi. Cũng bởi vì loại trà này chỉ được ướp bằng hoa sen có ở Tây Hồ nên nó luôn là sản phẩm được giới sành trà săn lùng.

  Ngày trước sẽ chẳng khó gì để bạn có thể được thưởng thức hương vị đặc biệt của loại trà này. Thế nhưng theo thời gian người làm trà ngày một ít dần chính vì thế mà loại trà này cũng trở nên hiếm hơn trước rất nhiều. Và đây cũng là lý do khiến giá thành của sản phẩm cũng tăng theo thời gian.

  Quá trình ướp trà được xem là cả một nghệ thuật của người nghệ nhân. Ngày trước người ướp trà thường phải dạy từ sáng sớm tinh mơ đem trà ra ướp vào trong những bông hoa sen còn tươi ngay dưới hồ. Và sau khoảng 2 ngày thì họ mới có thể thu hoạch được những mẻ trà thơm ngon dịu thanh của hương sen. Mỗi bông sen chỉ chưa được một lượng trà nhất định chính vì vậy thường hết mùa sen thì thực khách mới có trà sen để thưởng thức.

  Búp sen được ướp trực tiếp trong sen tươi

  Tuy nhiên thi cách làm này khá là tốn công mà trà chỉ thơm ngon nước đầu. Chính vì thế những người nghệ nhân đã chuyển sang cách ướp trà mới đó là trộn chè Thái Nguyên với gạo sen để ướp. Thường thì 1kg chè sẽ cần khoảng 200g gạo sen tương đương 80 – 100 bông hoa sen để có thể ướp trà.

  Hương vị tuyệt đỉnh của chà sen Tây Hồ

  Trà sen Tây Hồ được ướp hoàn toàn tự nhiên nên sẽ có mùi thơm dịu nhẹ của hoa sen. Tuy nhiên khi hãm trà bạn sẽ còn cảm nhận được hương vì thanh mát và nhẹ nhàng của hoa sen. Với cách ướp cùng gạo sen hiện nay thì bạn có thể uống trà đến nước thứ tư nước trà có hơi nhạt nhưng hương sen vẫn thấm đượm trong từng tách trà.

  Từ xa xưa thì đây được xem là loại trà dành cho người quý tộc thưởng thức. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm này đã trở nên rất phổ biến và là thú vui tao nhã của những người yêu trà. Ngay từ khi những búp trà còn xanh khô bạn đã cảm nhận được hương thơm ngào ngạt của hoa sen hòa quện cùng cái ngọt thanh của chè Thái Nguyên.

  Trà sen thơm ngon đặc biệt

  Trà sen Tây Hồ không chỉ được quý trọng bởi độ thơm ngon mà nó còn là sự kỳ công trong cách ướp và lưu giữ hương vị. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể cho ra được những tách trà thơm ngon đâu nhé. Đây đều phải dựa trên những kinh nghiệm quý báu đã được đúc kết và truyền lại từ đời này qua đời khác.

  Trên đây là một vài nét đặc biệt của chè Thái Nguyên ướp sen Tây Hồ. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự kỳ công cũng như tinh tế trước khi cho ra những chén trà thơm ngon của nghệ nhân ướp trà. Nếu bạn là người yêu trà thì tuyệt đối không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức chén trà sen tuyệt đỉnh hương vị này nhé

  Để lại bình luận