• Single Content

  Cách Pha Trà Thái Nguyên Ngon

  Uống trà là một nét văn hóa trong phong tục của người Việt. Việc chọn trà, pha trà, mời trà là một ứng xử văn hóa biểu hiện sự tinh tế và lòng hiếu khách của người Việt, từ cách nâng ly, cách mời, cách uống đều thể hiện nét văn hóa. Nghệ thuật pha trà của người Việt được gói lại trong câu: Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm.

        Nhưng nước, trà, ấm và cách thức pha chế như thế nào để đạt được một ấm trà ngon, thỏa nguyện những người thưởng trà thì đó lại là một nghệ thuật. Người xưa pha trà rất cầu kì, nước pha chè phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các suối nguồn tự nhiên, cầu kì hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai. Cách đun nước cũng phải đảm bảo giữ được độ thanh tĩnh và không ảnh hưởng đến hương vị của trà.

      Thưởng trà Thái Nguyên có nghĩa là thưởng thức trà, và đó là một nghệ thuật. Thưởng trà trong lúc tâm hồn nhàn nhã, thanh tịnh là tốt nhất. Cũng có thể nói uống trà là lối tập cho tâm hồn mình thanh tịnh. Không gian thưởng trà đòi hỏi một không gian rộng để tận hưởng sự tinh túy của trà, không gian thường mang hơi hướng của văn hóa thiền, thanh tịnh, tao nhã. Lý tưởng hơn nữa là những nơi có khung cảnh đẹp, yên tĩnh, có tranh ảnh hay bàn cờ…

      Ngày nay khi công nghiệp hóa đã phát triển, môi trường bị ô nhiễm, nước mưa không còn sạch như trước, lấy nước đọng trên những tàu lá sen lại càng khó. Chúng ta có thể dùng nước tinh khiết hoặc nước qua các bình lọc nước, nếu dùng nước máy phải để một thời gian cho bay hết mùi hóa chất khử trùng. Khi đun nước tránh các mùi lạ thấm vào nước như mùi khói, mùi dầu…. Trà có ngon đến mấy mà nước lẫn mùi lạ thì không thể ngon được.

  Vậy pha trà như nào để được ấm trà ngon? Sau đây Tân Cương Xanh xin giới thiệu một số nguyên tắc cơ bản khi pha Trà Thái Nguyên.

  -         Đun nước từ bếp gas, bếp hồng ngoại hoặc bếp than hoa để nước nóng lên từ từ đến sôi. Nhấc ấm ra mở nắp cho nước trong ấm trở lại phẳng lặng (giúp hạ nhiệt độ nước) sau đó rót nước vào phích. Với cách đung và rót như vậy thì sau khi rót nước xong nước sẽ có nóng thích hợp để pha trà.

  -         Cho lượng trà thích hợp vào ấm (dùng thìa tre hoặ thìa gỗ để múc trà, không dùng tay bốc chè vì sẽ làm ẩm chè khó bảo quản), lượng trà tùy thuộc vào kích thước ấm và số người uống. không nên cho quá nhiều hoặc quá ít (nhiều quá sẽ bị chát còn ít sẽ bị nhạt).

  -         Rót nước vào ấm, để vài giây rồi lắc nhẹ ấm rót hết nước ra ngoài (rửa trà).

  -         Om trà: Rót nước vào ấm, lượng nước cao bằng 1/3 lượng trà, đậy nắp và ủ trong thời gian 3 dến 4 phút.

  -         Rót trà thái nguyên ra chén tổng rồi rót đều ra các chén quân để thưởng thức.

      Với quy trình như vậy, chúng ta sẽ có được những chén trà đều màu và các nước tiếp theo vẫn giữ được độ bền gần như nguyên vị trà và hương trà.

  Tách tra thai nguyen pha xong sẽ thơm ngon hơn rất nhiều nếu bạn biết cách thưởng thức nó. Trà thái nguyên không phải thức uống giải khát qua loa mà đòi hỏi người thưởng thức phải cảm nhận được sự tinh tế của nó. Từ xa xưa, uống trà thái nguyên đã là một thói quen, một thú vui tao nhã, hướng nội để thanh tâm tĩnh trí, hướng ngoại để giao âm tri trỉ. Cho đến tận bây giờ, trà vẫn giữ một vị trí quan trọng trong nếp sống người Việt. Cuộc sống càng năng động và hiện đại, người ta càng khao khát tìm đến vẻ đẹp thuần khiết, bình dị của trà.

   Kính mời quý khách tới địa chỉ bán chè thái nguyên ngon ở hà nội để mua những sản phẩm trà thái nguyên ngon nhất của công ty TNHH Tân Cương Xanh chúng tôi

  Để lại bình luận