• Single Content

  Cách Pha Một Ấm Trà Thái Nguyên Ngon

  Bài trước Thanh Xinh đã hướng dẫn anh chị làm thế nào để chọn được nguồn nước ngon để pha trà. Đó là yếu tố quan trọng hàng đầu. Yếu tố tiếp theo chính là trà. Cùng tìm hiểu thế nào là trà thái nguyên ngonngon để pha trà thái nguyên ngon nhé. 
  “Thoang thoảng hương cốm bay
  Nước xanh trong như ngọc
  Chén trà thái nguyên ngonthơm ngọt giọng
  Ấm lòng khách tri ân”


  Chỉ 4 câu thơ thôi nhưng đã nói đầy đủ về yêu cầu về một ấm trà thái nguyên ngonngon. Hương cốm – sắc nước màu xanh – vị hậu ngọt và đạt cái thần tức là làm người uống cảm thấy khoan khoái và dễ chịu hơn. Chúng ta đã đọc ở đâu đó rằng “Trà thái nguyên ngonkhông có cái cao ngạo của rượu nho, chất cá nhân tự thức của cà phê hay cái vẻ thơ ngây mời mọc của ca cao”. Theo mình nghĩ thì trà thái nguyên ngonlà một thức uống hết sức bình dị của nhiều vùng miền trên khắp thế giới. Nhưng, để thưởng thức một ấm trà thái nguyên ngonngon thì đòi hỏi người thưởng trà thái nguyên ngonphải thực sự hiểu về trà, đặt trọn tâm huyết mình với chén trà thái nguyên ngoncùng một nghệ thuật thưởng trà thái nguyên ngontinh tế đến từng chi tiết.
  Ca dao xưa có câu: 
  ‘’ Làm trai biết đánh tổ tôm 
  Uống trà thái nguyên ngonMạn Hảo, xem nôm Thúy Kiều’’
  Trà thái nguyên ngonMạn Hảo nằm trong 10 loại trà thái nguyên ngonđược đánh giá là ngon nhất ở Việt Nam cùng với trà thái nguyên ngonShan tuyết, trà thái nguyên ngonTân Cương Thái Nguyên, trà thái nguyên ngonBạng, trà thái nguyên ngonĐâm xứ Nghệ, trà thái nguyên ngonTước Thiệt Cam Lộ (Quảng Trị), Cam Khổ Ngự Trà thái nguyên ngon(Bình Định), trà thái nguyên ngonPhú Hội (Nhơn Trạch, Đồng Nai), Trà thái nguyên ngonOolong (Lâm Đồng) và trà thái nguyên ngonNhất Thiên. 
  Theo nghệ nhân Viên Trân thì cây trà thái nguyên ngonvà văn hóa uống trà thái nguyên ngonxuất phát từ nền văn minh lúa nước phương Nam sau đó mới du nhập vào nền văn minh du mục của các bộ tộc bờ Bắc sông Dương Tử, trung tâm của nền văn minh Hoa Hạ, để rồi lan khắp năm châu bốn biển như ngày nay.

  TRÀ THÁI NGUYÊN NGON MÓC CÂU HAY TRÀ THÁI NGUYÊN NGONMỐC CAU
  Người sành trà thái nguyên ngonxưa thường chỉ ưa các loại trà thái nguyên ngonmộc tức loại trà thái nguyên ngonkhông tẩm ướp bất cứ thứ hương hoa nào. Trong bài ‘’Kệ Uống Trà’’ của Cao Bá Quát: “Chọn bạn chọn bề ngoài/ Không thấy điều hẳn hoi/ Uống chè có ướp hương/ Biến mất hương chè rồi”. Cao Chu Thần làm bài kệ này chủ trương uống trà thái nguyên ngonchỉ thuần túy với mùi trà, không chấp nhận các loại trà thái nguyên ngonướp hương hoa. Đây cũng là chủ trương của phần lớn các vị trà thái nguyên ngonnhân. Bởi vậy, muốn có chén trà thái nguyên ngonngon thì nhiều người đã lên tận những vùng trồng trà thái nguyên ngonnổi tiếng như Suối Giàng, Thái Nguyên, Phú Thọ chọn những loại trà thái nguyên ngonngon nhất để tự tay sao chế bằng những phương pháp hết sức công phu. Trà thái nguyên ngonmóc câu là loại trà thái nguyên ngonchỉ hát đọt ngon nhất bao gồm 01 búp + 01 lá nên khi sao quăn lại như cái móc câu. Một số khác gọi trà thái nguyên ngonnày là trà thái nguyên ngon“MỐC CAU” và cho rằng như thế mới mô tả đúng vì trà thái nguyên ngontròn cánh, trôi tay, có mốc trắng như mốc cau. 
  Trà thái nguyên ngonsao thủ công bằng tay với ngọn lửa liên tục đều đặn trên chảo gang. Theo các nghệ nhân sao chế trà thái nguyên ngon thì trà thái nguyên ngonngon cũng như bạn hiền: chỉ có thể may mắn gặp chứ không thể cầu mà có được. Lý do bởi các yếu tố như thời khí nặng nhẹ, mưa nắng mạnh yếu, độ ẩm, bàn tay người chăm sóc thậm chí hướng gió và hướng trồng trà thái nguyên ngonđều ảnh hưởng đến chất lượng trà thái nguyên ngon(theo kinh nghiệm thì trà thái nguyên ngontrồng hướng Đông Nam sẽ ngon hơn trà thái nguyên ngontrồng hướng Tây).

  TRÀ THÁI NGUYÊN NGONTHẾ NÀO ĐƯỢC GỌI LÀ TRÀ THÁI NGUYÊN NGONNGON
  Trà thái nguyên ngonngon thì nước phải xanh trong, gửi như có hương cốm non, dư vị đọng mãi trong cổ. Còn để bảo quản trà thái nguyên ngonthì trong bình tối màu sao cho hạn chế nhất ánh sáng vào. Đây là bí quyết để giữ được hương trà.
  Trà thái nguyên ngonSen Phủ Tây Hồ - đặc sản nổi tiếng của đất Hà Thành xưa và mãi cho đến giờ cũng là thứ trà thái nguyên ngonmắc tiền nhất.  Trung bình trên thị trường giá sẽ dao động từ 9 – 10 triệu đồng/ kg nếu thực sự là sen Phủ Tây Hồ. Về phương pháp làm ra Trà thái nguyên ngonSen Phủ Tây Hồ thì anh chị có thể tham khảo ở bài viết bên bên dưới.
  Trà thái nguyên ngon trà sen tây hồ là hội tụ đỉnh cao của cái tinh tế, phong cách tao nh, thanh lịch và sành điệu của người Tràng An. Trong đó bông sen là thứ hoa thông dụng nhất mà cũng là quý nhất, ướp trà thái nguyên ngonngon nhất. Ngoài ra, người xưa có tẩm ướp trà thái nguyên ngonvới các loại hương hoa quý khác như hoa ngâu, hoa nhài, hoa thủy thiên, hoa cúc…Tất cả những loại trà thái nguyên ngonđó đều có những hương vị đặc trưng riêng và phù hợp với từng tâm thế khác nhau của người thưởng trà.
  Để có một ấm trà thái nguyên ngonngon, các cụ xưa thường thật cầu kỳ trong việc chuẩn bị, ngoài thứ nước phù hợp với mỗi loại trà thái nguyên ngoncòn các thứ bổ sung kèm theo gồm có chất đốt và bộ dụng cụ (trà thái nguyên ngoncụ). Thanh Trà thái nguyên ngonmời anh chị  đón đọc trong bài tiếp theo nhé.

  Để lại bình luận