• Single Content

  ấm trà tân cương thái nguyên ngày xuân

  Ngày xuân mà thiếu chén trà là thiếu đi hương vị của mùa xuân. Người xưa coi trà như lẽ sống người nay cũng lấy trà làm bạn tri ân.  Một người bạn hiền, một khung cảnh ấm áp thư thái nâng lên chén trà ngon cho nhau một chút tình người đạo ý, còn gì thú vị hơn. Uống trà là một tập quán, tập tục của người Việt Nam ta từ hình thức uống đơn giản và thông dụng cho đến việc thực hiện nghi thức cũng tế đều có sự góp mặt của trà. Trà có rất nhiều loại như : trà ô long, trà đen, trà đỏ... nhưng được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng hơn cả đó là trà tân cương thái nguyên. 

  Ngoài việc uống trà tân cương thái nguyên như một thói quen vào mỗi buổi sớm tại gia đình hay tại nơi làm việc đầy hứng khởi, trà tân cương thái nguyên có vai trò đem lại sự an lạc thư giãn sau những giờ phút lao động mệt nhọc, căng thẳng. Uống trà tân cương thái nguyên để lấy lại thăng bằng tâm lý, thưởng thức một thú vui tao nhã, để tâm hồn trở nên thanh thản và nhẹ nhàng hơn. Uống trà không chỉ để thỏa đi cơn khát mà còn được nâng lên tầm thưởng trà. Và hôm nay tôi cùng các bạn sẽ đi tìm hiểu về nghệ thuật trà chốn thiền môn. 
  Nghệ thuật uống trà khá là cầu kì phức tạp nó hình thành nghi thức uống trà như nghi thức của tôn giáo có hẳn một lý thuyết về trà qua tác phẩm "trà kinh" , một nghi thức uống trà được coi là "trà đạo".Có kinh có đạo thì đó mới đúng tính chất tôn giáo của trà.
  Nguồn gốc cây trà có từ xa xưa, nhiều huyền thoại cho rằng, cây trà do Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma , một hôm ngài không muốn bị sự buồn ngủ chi phối khi ngồi thiền nên đã cắt 2 mí mắt vứt xuống đất, ở chỗ đó mọc lên cây trà. Huyền thoại tuy không đáng tin nhưng điều đó nói lên một thực tế rằng. những ngừi đầu tiên dùng trà là các thiền sư mục đích là làm cho tâm trí được bình thản chống lại sự buồn ngủ khi ngồi thiền. Mặt khác nghệ thuật xuất phát từ chùa chiền và các thiền sư mục đích làm làm cho tâm trí được bình thản và chống lại sự buồn ngủ khi ngồi thiền. Mặt khác nghệ thuật uống trà xuất phát từ chùa chiền và các thiền  sư các đạo gia. Nghệ thuật uống trà được thịnh hành từ thời nhà Đường là thời đại thịnh vượng nhất của Trung Hoa nhất là về mặt thi ca, văn học nghệ thuật trong đó nghệ thuật uống trà cũng phát triển. Lục Vũ tác giả của "trà kinh". được coi là trà thần ông là một cư sĩ ở trong chùa. Sau này nghệ thuật uống trà được truyền sang Nhật Bản gọi là "trà đạo". Thời bấy giờ nghệ thuật trà sánh vai với các nghệ thuật khác như cầm , kì, thi , họa. Trà được coi là cao hơn tửu  và kì vì phẩm chất thanh tao của nó.

  Trà có rất nhiều loại, có những loại trà nổi danh trong lịch sử được ghi chép lại như trà Long Tỉnh ở Triết Giang, trà Mông Đỉnh ở Tứ Xuyên... Càng ngày càng có nhiều loại trà nổi tiếng. không chỉ ở Trung Quốc mà cả ở Việt Nam cũng có rất nhiều loại trà đặc biệt  thơm ngon như: trà đinh, trà tước thiệt (nõn tôm) trà long đình(móc câu), trà ướp sen, ướp hoa nhài... thuộc các vùng chè Bảo Lộc (Lâm Đồng) hay vùng trà tân cương thái nguyên nổi tiếng thơm ngon nức tiếng được thực khách trong và ngoài nước mến mộ.

  Một tách chè tân cương thái nguyên ngon đúng điệu sẽ làm tâm hồn vơi đi những muộn phiền tâm hồn sẽ thanh tịnh và đạt được trạng thái siêu thoát. Và để có được một ấm trà ngon cần tựu trung năm yếu tố cơ bản.

  1. Trà ngon.

  Tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà chọn lấy một loại trà mà mình ưu thích. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà như ô long, trà tân cương thái nguyên, trà sen...và CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG XANH là một  công ty bán chè thái nguyên và ô long  uy tín. Bạn có thể liên hệ tới công ty qua hottline 0983.412.602 hay ghé qua các hệ thống cửa hàng của TÂN CƯƠNG XANH để lựa chọn cho mình những sản phẩm trà tân cương thái nguyên và trà ô long thơm ngon nhất.

  2. Biết pha chế.

  Bình và tách pha trà phải được làm từ đất nung hoặc sứ không dùng kim loại hay thủy tinh, có thêm thìa gỗ hay tre để lấy trà, khay trà, bình đựng trà. Tất cả đều phải rửa sạch sẽ(nhưng không dùng xà phòng) bày sẵn ở trên bàn. Sau đó dùng nước sôi tráng tất cả các dụng cụ pha trà và cả ấm trà tiếp đó, lấy thìa gỗ xúc trà vào ấm (lượng vừa đủ) rồi dùng nước sôi tráng trà.  Tiếp đó, dùng nước sôi khoảng 90 độ đổ vào ấm, chờ 3 phút cho trà ngấm. Nếu như dùng nước dưới 80 độ hương trà sẽ không thoát được, trà chưa chín khi uống sẽ có vị ngái. Còn nếu dùng nước sôi quá 90 độ nước nóng già quá, hương bốc hơi mạnh nhưng không bền không có hậu. Nên nhiệt  độ nước pha trà chuẩn nhất tầm 90-93 độ.

  3. Thời gian và không gian.

  Uống trà vào lúc nào, ở đâu ? Trà dùng tốt nhất vào buổi sáng hay buổi chiều sau khi làm việc giúp cơ thể xóa tan mọi căng thẳng mệt mỏi, tập trung hơn. Không gian uống trà thì uống ở trong phòng ngoài sân, ngoài vườn đều tốt chỉ cần sạch sẽ mà yên tĩnh.

  4. Tâm trạng.

  Uống trà lúc tâm tư rối bời lo lắng , sợ sệt hay hưng phấn náo nhiệt đều không đúng. Tâm tư phải bình ổn và thư thái. Uống trà làm con người ta thư thái tĩnh tâm làm vơi đi nỗi buồn.

  5. Bạn bè đối ẩm.

  Nếu có bạn bè thì phải là bạn đồng cảm có thể giãi bày tâm sự với nhau. Trong cuộc sống hiện đại con người phải chạy theo sự tăng trưởng của xã hội. Sự đấu tranh cạnh tranh làm tăng lên áp lực nhiều căng thẳng, mất cân bằng về tâm sinh lý dễ dẫn đến bệnh tật. Tìm cho mình một thú vui tinh thần để thư giãn là điều cần thiết. Thưởng trà sẽ đưa đến cho ta một cảm giác hưởng thụ nhẹ nhàng thú vui tao nhã, làm quân bình đời sống tinh thần và sinh hoạt đời thường nâng cao chất lượng và ý nghĩa sống cho con người.

  Để lại bình luận